Gia Kiem Student Network
Register now to become a member of GKSN - Gia Kiem Student Network 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 hieu biet ve bang Down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
sun

avatar

Tổng số bài gửi : 38
Points : 97
Thanks : 3
Join date : 22/11/2010
Age : 23
Đến từ : dốc mơ thân yêu

Bài gửiTiêu đề: hieu biet ve bang Down   Mon Nov 29, 2010 8:20 pm

Bệnh Đao là bệnh di truyền phổ biến nhất gây chậm phát triển trí tuệ và những bất thường về phát triển khác. Trung bình trong 700 - 1000 trẻ sinh ra sẽ có một trẻ mắc bệnh Đao. Mỗi năm sẽ có khoảng 1.700 trẻ sinh ra mắc bệnh Đao tại Việt Nam. Bệnh Đao không thể điều trị được nhưng có thể chẩn đoán sớm. Những hiểu biết về bệnh này và việc thực hiện can thiệp sớm sẽ làm cho cuộc sống của người mắc bệnh Đao tốt đẹp hơn.
BIỂU HIỆN CỦA TRẺ MẮC BỆNH ĐAO?
Trẻ mắc bệnh Đao có khuôn mặt khá điển hình với đầu nhỏ, mặt bẹt, lưỡi thè, mắt xếch, mũi tẹt, cổ ngắn. Ngoài ra trẻ còn có thể có biểu hiện yếu cơ, bàn tay rộng và ngắn, ngón tay ngắn. Trẻ mắc bệnh này phát triển chậm, thường nhỏ con hơn các trẻ bình thường cùng độ tuổi và có biểu hiện chậm phát triển trí tuệ từ nhẹ đến trung bình.
NHỮNG BỆNH TẬT KHÁC CỦA TRẺ MẮC BỆNH ĐAO ?
Trẻ mắc bệnh Đao có thể bị những bệnh tật sau đây ngay từ khi sinh hoặc trong quá trình phát triển:

  • Dị tật bẩm sinh của tim
  • Bệnh bạch cầu
  • Các bệnh nhiễm trùng
  • Sa sút trí tuệ
  • Một số bất thường khác như tắt nghẽn dạ dày ruột, bệnh tuyến giáp, điếc, nhìn kém v.v…

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐAO ?
Tế bào của người bình thường có 23 cặp nhiễm sắc thể (NST), mỗi cặp gồm một chiếc nhận từ bố và một chiếc nhận từ mẹ. Nhiễm sắc thể mang các gen quy định nên sự hình thành và phát triển của cơ thể. Trong 23 cặp NST này có 1 cặp NST giới tính, 22 cặp còn lại được đánh số từ 1 đến 22 theo thứ tự từ lớn đến nhỏ dần.
Bệnh Đao xảy ra khi trong tế bào bị thừa một NST 21. Trong một số rất ít trường hợp bệnh Đao có thể xảy ra do một phần của cơ thể có 3 NST thứ 21 nhưng số còn lại mang bộ NST bình thường hoặc do NST 21 gắn với một NST khác tạo nên một NST bất thường (gọi là NST chuyển đoạn) làm thay đổi cấu trúc của NST
BỆNH ĐAO CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?
Hầu hết là không di truyền do bố mẹ hoàn toàn bình thường, bất thường chỉ xảy ra do sai sót trong quá trình phân chia của tế bào sinh trứng, sinh tinh trùng hoặc của các tế bào ở giai đoạn phôi của thai nhi.
Sự di truyền từ bố mẹ sang con chỉ xảy ra trong trường hợp bố hoặc mẹ mang NST chuyển đoạn nhưng vẫn bình thường do không bị thừa NST 21, khi truyền NST chuyển đoạn này sang đời sau có thể gây ra bệnh Đao. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.
NHỮNG YẾU TỐ NÀO LÀM TĂNG NGUY CƠ SINH CON MẮC BỆNH ĐAO ?
Một số cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con mắc bệnh Đao cao hơn bình thường. Những yếu tố nguy cơ gồm có:

  • Sản phụ trên 35 tuổi có nhiều nguy cơ sinh con mắc bệnh do khi mẹ càng lớn tuổi hoạt động của các NST trong quá trình phân chia tế bào để tạo trứng càng dễ xảy ra sai sót. Tuy nhiên cần lưu ý là hầu hết các trẻ mắc bệnh Đao được sinh ra bởi các bà mẹ dưới 35 tuổi vì đây là nhóm tuổi có tỷ lệ sinh cao.
  • Những bà mẹ đã có con bị bệnh Đao.
  • Các bố mẹ bình thường nhưng mang NST chuyển đoạn

CÓ ĐIỀUTRỊ ĐƯỢC BỆNH ĐAO KHÔNG?
Không có thuốc điều trị cho bệnh Đao nhưng trẻ mắc bệnh Đao cần được can thiệp và giúp đỡ càng sớm càng tốt để có thể giúp cho trẻ phát triển tất cả các kỹ năng.
BỆNH ĐAO CÓ DỰ PHÒNG ĐƯỢC KHÔNG ?
Không có biện pháp nào để dự phòng bệnh Đao. Tuy nhiên nếu bạn ở trong nhóm có nguy cơ cao bạn phải cần đến bác sĩ tư vấn di truyền để được tư vấn trước khi mang thai. Họ sẽ giúp bạn hiểu được nguy cơ sinh con mắc bệnh Đao, các xét nghiệm trước sinh cần làm, các biện pháp cần thiết để chẩn đoán sớm cho thai nhi.
CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI BẠN CÓ CON MẮC BỆNH ĐAO ?
Khi có một đứa con bị Đao bạn sẽ phải rất lo lắng từ việc giáo dục, sức khỏe, tương lai của trẻ và cả vấn đề di truyền cho những đứa con sau. Để giải quyết những nỗi lo này các bạn cần làm những việc sau:
Cần cho trẻ khám tổng quát để phát hiện và điều trị các bệnh tật đi kèm như những dị tật của tim, hệ tiêu hóa, nghe nhìn kém v.v..
Cần đến các trung tâm phục hồi chức năng tại địa phương để giúp trẻ phát triển vận động, ngôn ngữ, giao tiếp v.v.. Tại đây có các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp con bạn tập bò, lăn, ngồi và đi nếu trẻ bị yếu cơ. Các chuyên gia về hoạt động trị liệu giúp con bạn tập ăn, tập sử dụng các kỹ năng của bàn tay, phát triển kỹ năng ngôn ngữ v.v..
Hỏi các bác sĩ về các chương trình can thiệp sớm ở nơi bạn ở, đây là một chương trình trong đó thông qua các hoạt động về nhận thức, vận động và cảm giác phù hợp để kích thích sự phát triển các kỹ năng của trẻ ngay từ rất sớm nhằm giúp trẻ phát triển tốt vận động, ngôn ngữ, khả năng tự phục vụ và các kỹ năng xã hội.
Tìm những gia đình cũng có con bị Đao để học hỏi và chia xẻ kinh nghiệm trong việc săn sóc cho trẻ.
Nếu có điều kiện bạn nên đến một bác sĩ tư vấn di truyền để nhận được các thông tin đầy đủ hơn về bệnh của trẻ và được tư vấn về các vấn đề liên quan đến sự di truyền của bệnh, những vấn đề cần quan tâm trong chăm sóc trẻ, những thông tin cần thiết cho lần sinh sau, về các chương trình can thiệp sớm và những cơ hội để được giúp đỡ.
Nói chung trẻ mắc hội chứng Đao thường gặp những vấn đề về phát triển, trẻ thường phát triển chậm hơn so với các trẻ bình thường. Tuy nhiên nếu được tham gia vào chương trình can thiệp sớm càng sớm thì trẻ sẽ càng có nhiều cơ hội để phát triển.
Cần biết rằng người mắc bệnh Đao mặc dù có biểu hiện chậm phát triển trí tuệ nhưng vẫn có thể đi học, có thể học đọc, viết, làm toán v.v.., Người bị Đao có thể làm các công việc giản đơn và có thể sống cuộc sống tương đối độc lập nếu được tạo điều kiện phù hợp. Cũng như mọi đứa trẻ khác trẻ cũng cần nhận được sự yêu thương từ gia đình và cộng đồng.
CHẨN ĐOÁN BỆNH Ở THỜI KỲ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO?
Sau sinh, việc chẩn đoán bệnh Đao ở trẻ thường dựa vào các biểu hiện đặc trưng của bệnh. Để xác định chẩn đoán, cần lấy máu tĩnh mạch để phân tích các NST của trẻ. Nếu tất cả các tế bào đều bị thừa 1 NST 21, trẻ sẽ được chẩn đoán chắc chắn là mắc bệnh Đao.
CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH CHO BỆNH ĐAO ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO ?
Hiện nay việc sàng lọc bệnh Đao được thực hiện cho tất cả các bà mẹ mang thai ở mọi độ tuổi. Để có được những lựa chọn và quyết định đúng đắn trong thời kì mang thai, ngoài việc đến với các bác sĩ sản khoa, bác sĩ siêu âm các bà mẹ mang thai nên tìm đến bác sĩ tư vấn di truyền để được tư vấn về các bệnh tật di truyền ở thai nhi.
LÀM THẾ NÀO ĐẺ BIẾT ĐƯỢC SẢN PHỤ NÀO CÓ NGUY CƠ THAI NHI MẮC BỆNH ĐAO ?
Để làm được việc này trước hết phải thực hiện việc sàng lọc trước sinh. Mục đích là sử dụng các xét nghiệm rẻ tiền để lựa chọn những bà mẹ nào có nguy cơ sinh con mắc bệnh Đao cao hơn trong số các bà mẹ mang thai. Cần lưu ý là những bà mẹ mang thai được chọn ra qua xét nghiệm sàng lọc vẫn có thể có thai nhi hoàn toàn bình thường nhưng do có nguy cơ cao hơn nên cần thực hiện thêm các xét nghiệm đắt tiền hơn để chẩn đoán xem thai nhi có chắc chắn mắc bệnh Đao hay không.
Khi mang thai trong khoảng từ 11 đến 14 tuần (tính từ ngày kinh cuối), việc sàng lọc được thực hiện bằng 2 xét nghiệm:
Siêu âm: dùng để đánh giá vùng gáy của thai nhi, gọi là đo độ mờ da gáy.
Xét nghiệm máu mẹ: Máu mẹ được lấy để đo nồng độ của hai chất gọi là PAPP-A và hCG. Những bất thường về nồng độ của các chất này sẽ dự báo khả năng bất thường của thai nhi.
Khi mang thai trong khoảng từ 15 đến 18 tuần (tính từ ngày kinh cuối), việc sàng lọc được thực hiện bằng xét nghiệm các chất AFP, uE3 và hCG trong máu mẹ, sự thay đổi nồng độ của các chất này sẽ dự báo khả năng bất thường của thai nhi.
Kết quả thu được từ siêu âm và xét nghiệm máu sẽ được bác sĩ tư vấn di truyền tính nguy cơ sinh con mắc bệnh Đao. Nếu kết quả cho thấy có nguy cơ thì sản phụ sẽ được thực hiện chẩn đoán trước sinh để chắc chắn thai nhi có bị mắc bệnh Đao hay không bằng cách lấy nước ối để xét nghiệm. Các tế bào trong nước ối sẽ được sử dụng để phân tích NST của thai nhi và cho kết quả chính xác thai nhi có bị bệnh Đao hay không.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 

hieu biet ve bang Down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 

 Similar topics

-
» [Share] Những Idol thích và liên quan đến BIG BANG
» [GTV][Pho] Đảo 1 vòng căn biệt thự 3 triệu đô của TOP
» [T][Non-SA] My Angel [LongFic|Big Bang|DBSK|SuJu]
» [12/05/15][Vid] Big Bang thắng giải "Bài Hát Của Tuần" trên Inkigayo
» [21/8/2015][Pho] BIG BANG tại sân bay OSAKA KANSAI
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Gia Kiem Student Network :: CHUYỆN TRÒ CUỘC SỐNG :: Kiến Thức Phổ Thông-
Chuyển đến 
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Sosblog