Gia Kiem Student Network
Register now to become a member of GKSN - Gia Kiem Student Network 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
HephaistosTổng số bài gửi : 22
Points : 70
Thanks : 16
Join date : 19/02/2011

Bài gửiTiêu đề: Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất   Wed Mar 16, 2011 12:25 pm

Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất.
- Vài lời nói trước: ai muốn cãi nhau trong bài viết này cứ cãi nhau, nhưng Bắc sẽ cố gắng không join vào cuộc cãi nhau đó.

- Bắc tham gia tình nguyện từ năm 1999, trải qua nhiều thứ, nhiều vị trí, chức vụ, cũng học được rất rất nhiều từ tình nguyện.

- Đây chỉ là một suy nghĩ trong vô vàn suy nghĩ tốt có, xấu có về phong trào và cong người tình nguyện. Chứ không phải tất cả suy nghĩ của Bắc.

- Ai muốn cãi nhau thì hãy đọc luôn câu cuối của bài viết.

- Sau khi đọc xong bài này, cái Bắc muốn là anh em tranh luận, trao đổi xem suy nghĩ đó liệu có tiêu cực không và nếu suy nghĩ đó có phần đúng thì anh em ta làm cách nào để khắc phục điều đó.

- Bài viết này dừng lại ở việc Đưa ra vấn đề, việc giải quyết vấn đề anh em ta sẽ bàn bạc trao đổi, cái nào cần gặp mặt thì gặp mặt, rồi sẽ có những bài viết riêng về cách giải quyết các vấn đề đó.


Thôi, không lòng vòng nữa, cho Bắc đi vào phần chính của việc trải lòng mình.

Tham gia tình nguyện từ những năm 1999, là những sinh viên đầu tiên của Trường Bách Khoa khoác lên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, cái áo cộc mà tỉ lệ nilon nhiều hơn vải, nhưng cũng phải đề xuất mãi mới có được 23 x 2 áo cho 2 đội 23, tôi cũng như nhiều thanh niên ở lứa tuổi mới lớn, không vượt qua được tính khoe khoang đó, một chút tự hào, một chút hãnh diện khiến cho tôi đã mặc chiếc áo xanh đó không phải để đi làm nhiệm vụ, tôi mặc trong những sinh hoạt thường ngày, mặc không đúng chức năng của chiếc áo đáng ra chỉ mặc khi đi làm nhiệm vụ. Vì tôi muốn mọi người thấy mình là một Sinh viên tình nguyện, điều mà tôi hằng mơ ước bấy lâu.

Nhưng may mắn khi tôi nhanh chóng vượt qua được điều đó, biết được vai trò, nhiệm vụ cũng như vị trí của một Tình nguyện viên.

Nhớ những lần làm công tác tiếp sức mùa thi, mỗi điểm cổng trường có 3-4 tình nguyện viên, nhưng làm việc hết sức hiệu quả, không túm tụm không tào lao, ai đó nhiệt tình chỉ đường, hướng dẫn xe, hướng dẫn đăng ký, v.v. Việc nào của Bảo vệ thì chuyển sang cho Bảo vệ làm việc. Lúc nào cần nhờ đến công an thì chuyển sang cho các chú công an. Việc bộ phận nào bộ phận đó làm, không chồng chéo, nhưng lại phối hợp hết sức chặt chẽ, đẩm bảo một con ruồi bay qua cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Tình nguyện là thế, niềm vui và sự hãnh diện.

Nhưng, càng đi sâu vào công tác tình nguyện, càng ngồi nghe các bạn trải lòng, tôi mới càng thấm thía được vấn đề thế nào là Tình nguyện đúng nghĩa và làm thế nào để công tác tình nguyện tốt hơn.

Năm 2001, là một Ủy viên phụ trách công tác thống kê, đánh giá hiệu quả công tác tình nguyện trường Bách Khoa, thực hiện việc đánh giá công tác tình nguyện do Thành Đoàn yêu cầu, thông qua việc thống kê công trình, phần việc, thời gian, kinh phí, nhân công, v.v. và hiệu quả đem lại của các nhóm tình nguyện của trường trong đợt mùa hè 2000.

Tôi bắt đầu nhận ra TÍNH LÃNG PHÍ trong công tác tình nguyện.

Ngoài vai trò về Tinh thần và Phong trào thì:


1/ Việc sử dụng Sinh viên tình nguyện vào các công tác không đúng chuyên môn là một lãng phí hết sức to lớn, việc làm rất Bullshit.

Ngày đó chúng tôi làm đường, đầm sân bóng đá bằng những viên gạch, trong khi nếu có dụng cụ đầm sân, v.v. thì làm rất nhanh, chất lượng đảm bảo.

Mặc dù biết là thế, nhưng coi nó là công việc tinh thần, nên ai nấy cũng vẫn vui, nhưng đứng trên khía cạnh một quản lý tình nguyện, tôi bắt đầu có những trăn trở.

Tại sao không cho Sinh viên Sư phạm đi dạy, Sinh viên Xây dựng đi làm công trình, Sinh viên trường Y đi cấp phát thuốc, khám bệnh miễn phí, Sinh viên ĐTVT đi dạy tin học.

Tại sao bên cạnh những phân công hợp lý đó, lại có những Sinh viên Sư Phạm đi làm đường, Sinh viên ĐTVT đi nhổ cỏ, v.v.

Phải chăng chúng ta vẫn mang nặng tính phong trào, hình thức.

2/ Việc tình nguyện tiếp sức mùa thi quá nhiều và làm việc không hiệu quả, không bài bản.

Tiếp sức mùa thi là một công việc cực kỳ ý nghĩa, được cả xã hội hoan nghênh, nhưng nếu các bạn để ý sẽ thấy nhiều chỗ, gần chục bạn SVTN túm tụm lại một chỗ, nói chuyện, đùa nghịch, rồi do không được đào tạo kỹ năng giao tiếp, đôi khi các bạn làm như đang BAN ƠN cho thí sinh và người nhà.

Thiết nghĩ, công tác này không cần nhiều, nhưng phải chuyên và chất.

3/ Tình nguyện đang bị lạm dụng và lợi dụng:

Vấn đề lạm dụng thì hơi khó nói, nhưng nói đến Lợi dụng: Các bạn thử nghĩ hình ảnh, Cảnh sát giao thông thì ngồi nghỉ, trong khi các bạn tình nguyện thì ra chỉ đường.

Tham gia là tốt, tích cực là rất tốt, nhưng chúng ta cần biết vai trò và quyền hạn của chúng ta.

- Hỗ trợ công tác giao thông: Có nghĩa là bạn hỗ trợ Cảnh sát giao thông chứ không làm thay.

- Quyền hạn: Tình nguyện chỉ được phép nhắc nhở người tham gia giao thông, chứ không được phạt, hay v.v. khi thấy hiện tượng vi phạm, các bạn phải báo cho cảnh sát giao thông chứ không tự nhiều khi các bạn nhiệt tình quá lại thành cãi nhau với người tham gia giao thông.

- Nghiệp vụ: Các bạn không được đào tạo về nghiệp vụ: Nên nhiều lúc thấy bên đường mà 3-4 bạn tình nguyện cùng vẫy cờ, thổi còi v.v. trông nhơ một mớ hỗn độn, lộn xộn.

- Tham gia công tác tình nguyện tiếp sức mùa thi, chỉ đường, nhất là ở các khu bến xe, bến tàu, yếu tố nguy hiểm rất cao, như tôi cũng đã từng có lần bị người ta cầm dao dọa chém, tình nguyện chưa có chế tài, quy định nào về việc bị thương trong khi làm nhiệm vụ thì được hưởng quyền lợi thế nào, v.v.

4/ Nếu không xác định rõ, khi tham gia tình nguyện các bạn sẽ lãng phí thời giờ vàng ngọc:

Nếu trong tháng hè, nếu không tham gia tình nguyện mà thay vì đó bạn đi học một cái gì đó ví dụ tiếng anh, tin học văn phòng, hoặc một chứng chỉ Kế toán máy.

Khi ra trường, nó sẽ rất có lợi cho bạn, nhiều khi nó quyết định bạn có được tuyển vào hay không.

5/ Tham gia tình nguyện là Vô trách nhiệm với chính bản thân mình:

Ngoài những bạn xác định hướng đi rõ ràng thì không nói, nhưng các bạn thử nghĩ:
Nhiều SVTN học thì lẹt đẹt, thi lại, học lại liên tục, nhưng tham gia tình nguyện thì rất hăng, đâu cũng thấy, gì cũng có.

Phải chăng vì học thì phải gán trách nhiệm, còn làm tình nguyện thì tùy vào tinh thần của mình, thích thì tham gia, chán rồi thì nghỉ, cũng chả ai ràng buộc được mình.

Nên việc cần trách nhiệm cần cố gắng thì mình lười, ngại, còn cái thích thì làm thì đương nhiên mình làm hăng hái. Đến khi giao cho các bạn TNV một trọng trách nào đó, gắn trách nhiệm cao vào đó thì lại thấy nhiều bạn nghỉ.

Nhiều người ở nhà chả giúp gì cho gia đình, nhưng lúc nào cũng thấy đi tình nguyện.

6/ Người tham gia tình nguyện không có mục đích rõ ràng, hoặc mục đích, mục tiêu đó quá ngắn, quá nhỏ bé:


Tham gia tình nguyện là để lòng thêm vui, để thấy mình bớt vô ích, đồng ý điều đó.

Nhưng nếu chỉ như thế thì cần cân đối thời gian giữa làm tình nguyện và thời gian học tập, làm chuyên môn.

Đằng này nhiều bạn, học thì lười, hay bỏ tiết, chuyên môn thì chưa cố gắng nhưng cứ đụng vào chương trình nào cũng thấy có mặt.

Hỏi tại sao các bạn tham gia:

Trả lời: Tham gia vì thấy vui, vì cũng giúp được người này người kia (trong khi chính mình lại không giúp được mình)

7/ Các tổ chức, đội, nhóm tình nguyện cảm giác như đang BAN ƠN cho tình nguyện viên:
Ngày nay, có rất nhiều CLB, đội, nhóm tình nguyện, nhưng không phải cứ đăng ký là được vào. Nhiều CLB, đội, nhóm tuyển chọn rất kỹ, tìm ra người để làm cho chương trình của họ theo mục đích của họ. Rồi sau đó cảm giác như Ban Ơn cho TNV, nghĩ là: May cho cậu là được vào tình nguyện cho chương trình của mình đấy nhé.


Nhưng: khi tuyển rồi thì chỉ quan tâm xem họ làm gì cho chương trình, nếu có đào tạo thì cũng chỉ là đào tạo chuyên môn liên quan đến việc mình giao cho họ

Mà không: Quan tâm xem họ đang cần gì, ngoài cuộc sống họ đang học gì làm gì để giao việc đúng chuyên môn, để đào tạo đúng chuyên môn, để sau một chương trình tình nguyện, cái họ học được không chỉ là tình nguyện mà họ GẮN ĐƯỢC CẢ CÁI ĐÓ trong chính công việc của họ sau này.

Có lẽ vì lẽ đó, CLB, nhóm nào làm tốt việc quan tâm đến thành viên, đến việc đào tạo, nâng cao năng lực thành viên, thì Tình nguyện viên nhóm đó gắn bó. Còn không thì cứ đến rồi đi.

Đây cũng là một kiểu LỢI DỤNG tình nguyện viên.

8/ Tình nguyện vì cộng đồng nhưng không tình nguyện vì chính TÌNH NGUYỆN VIÊN của mình.

Cũng những phân tích phần trên, thì thấy một điều: Họ hô hào tình nguyện vì cộng đồng, nhưng lại không tình nguyện vì chính tình nguyện viên của mình.

Ngày tôi còn học Bách Khoa, nếu 1 kỳ tôi học quá kém dưới 6.5, thì tôi sẽ bị treo hoạt động, nếu kỳ sau học tốt hơn, tôi sẽ được hoạt động tiếp, còn nếu kém hơn tôi sẽ bị cho nghỉ.

Trong cái kỳ treo đó, mọi người trong BCH, trong CLB cùng giúp tôi tìm ra cách học tốt nhất cho tôi. Đó mới thực sự là Tình nguyện vì chính tình nguyện viên của mình.

Cái này chỉ một số ít nhóm làm được. Nhưng đã làm được thì thành viên của họ rất gắn bó với họ.

9/ Nhiều chương trình tình nguyện mang tính cảm hứng:

Đơn cử các chương trình mang quần áo cho bà con vùng cao: Nếu nhóm, CLB nào không có chiến lược dài hạn, không có tầm nhìn, thì thường là:

Năm nay tôi thấy khu vực này nghèo, ở đó tôi lại có quan hệ với Tỉnh, với tổ chức nào đó, dễ lấy làm tư cách pháp nhân, dễ liên hệ khi xuống địa phương thế là năm nay tôi quyên góp đồ cho địa phương đó.

Mà không có khảo sát tổng thể, so sánh chi tiết các vấn đề và lựa chọn. Làm dài hạn với mục đích: Chuyển giao dần công việc cho chính địa phương. (cái này sẽ có những giải pháp chi tiết trong bài viết khác).

10/ Những người làm cộng đồng nhưng lại không mang tính cộng đồng:

Cứ thử nhìn lại các chương trình:

Riêng quần áo cho vùng cao cũng có đến cả chục chương trình, địa bàn, đối tượng cũng không bàn bạc thống nhất, mạnh ai đấy làm, ai thích làm chỗ nào thì làm.

Có thể đâu đó có những bàn bạc, trao đổi giữa các nhóm, nhưng thực sự chưa thấy một kết quả cụ thể.

Hoặc về trẻ em cũng thế, tôi đã từng lấy hình ảnh một đứa trẻ bị 4 anh chị tình nguyện, người thì cầm tay, người cầm chân, kéo về 4 phía.

Tưởng thế là xong, ai ngờ có thêm anh nữa lao vào túm tóc kéo nốt cái đầu.

Chúng ta làm cộng đồng, nhưng chính chúng ta lại không cộng đồng, không thể bắt tay nhau (loại trừ một vài nhóm)

11/ Xác định rõ thứ tự ưu tiên:

Nhiều bạn khi tham gia tình nguyện không làm được điều này, dẫn đến việc chuyên môn thì kém, học thì thi lại, bỏ tiết, trong khi làm tình nguyện thì rất hăng hái. Hoặc một lúc tham gia rất nhiều chương trình nhưng cái nào cũng làm không tốt.

Hãy có độ ưu tiên trong từng việc, nếu bạn là người đi học, đi làm công tác chuyên môn thì bạn cần cố gắng phát triển chuyên môn, tình nguyện chỉ là tay trái và là một mảng khác trong tâm hồn bạn.

Nếu bạn là người hoạt động xã hội, hãy biết trau dồi chuyên môn trong chính hoạt động xã hội của bạn.

Suy nghĩ còn dài, nói thì cả ngày không hết, một chút trải lòng mong các bạn cùng chia sẻ.

Câu cuối cùng tôi muốn nói: Mặc dù nói tình nguyện và việc làm Bullshit nhất, nhưng nhìn một số hoạt động, một số CLB, Tổ chức tình nguyện, tôi lại thấy thêm niềm tin trong tình nguyện.

Tinh rằng, rồi cái bullshit đó sẽ ngày càng ít dần. Tin để hôm nay ngồi đây tâm huyết với những dòng chữ này.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
karentpham

avatar

Tổng số bài gửi : 64
Points : 81
Thanks : 10
Join date : 11/12/2010
Đến từ : GiaKiem-Orange County USA

Bài gửiTiêu đề: Re: Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất   Wed Mar 16, 2011 6:09 pm

Thưa anh tình nguyện viên "đời" 99. Cám ơn anh đã để lại cho người đọc ( là em ) rất nhiều cảm xúc. Điều đầu tiên , cái title rất "cool". Mời anh đọc lại định nghĩa của từ "bullshit", nếu đọc định nghĩa rồi mà vẫn quả quyết từ đó hợp với tiêu chí và văn cảnh. Em cũng sẽ comment lại bằng cái văn hoá ấy. Bi h em đi học bài đây. 24 tiếng sau gặp lại. Chào thân ái và quyết thắng.

P/S 1/Bài này làm ơn chú thích nguồn, 2/bác Akin trúng tim đen hay sao mà hí hửng dzữ lol
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
akin01

avatar

Tổng số bài gửi : 412
Points : 746
Thanks : 22
Join date : 07/03/2010
Đến từ : Gia Kiệm thân yêu

Bài gửiTiêu đề: Re: Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất   Wed Mar 16, 2011 8:01 pm

:-? bài này hình như là ở trên vicongdong.vn thì phải :-? her her her her cái này vui mà Tr nó cũng nói lên được một số thực trạng hiện tại. mà bợn viết bài này hình như là cũng đang bức xúc gì đây à nha :-? không biết được
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://gksn.info
ngoisaothu15Tổng số bài gửi : 15
Points : 23
Thanks : 4
Join date : 04/05/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất   Wed Mar 16, 2011 10:50 pm

chưa đi làm tình nguyện bao giờ cả nhưng đọc bài này thấy cũng thực tế quá. Có lẽ sẽ làm "nhột" vài dân tình nguyện đây. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, có những con sâu làm rầu nồi canh. Mình tuyệt đối phản đối hình ảnh "việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng".
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
chickky

avatar

Tổng số bài gửi : 17
Points : 37
Thanks : 1
Join date : 01/09/2010
Age : 27
Đến từ : đồng nai

Bài gửiTiêu đề: Re: Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất   Sun Mar 20, 2011 1:13 am

Một trong các bạn đang nghĩ mình đang làm gì lúc này??? Hephaistos bạn đang nghi ngờ chính mình hả??? Những điều trên là đúng, đúng cho tất cả "tình nguyện viên" 3 chữ này cũng nói lên sự bất công rùi đó bạn !!! :-" No
- Ko có mình thì ai sẽ làm, nếu tôi từ bỏ là tôi đã thất bại. còn bạn thì khi nào là thất bại???.
- Bài học ko do ai trao cho ta, mà ta phải tự kiếm lấy. Đi học, đừng nói là thầy cô cho bạn, ko đó là bạn tìm đến thầy cô. Cuộc đời cũng thế!
- Cơ hội, bạn có nên làm ko công cho 1 công việc mà mình ko biết làm gì ko? Và người ta sẽ xem mình là gì??? những chú hề mà lại ko chuyên nghiệp ư???
- Tại sao? Tại sao?? Tại sao??? Tôi làm điều này????
Với tôi ko là tại sao cả, tôi sẽ ko mất công tìm câu trả lời. Thay vào đó tôi là ai và tôi đứng ở đâu !!!
- Kết quả dù xấu hay tốt thì đó cũng là sự thành công của mỗi người....
thank vì đã cho chickky spam tý hen!!! Wink
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất   

Về Đầu Trang Go down
 

Tình nguyện, phải chăng đó là việc làm bullshit nhất

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 

 Similar topics

-
» Con Lưu Ngọc Tuấn, Lê Hữu Sang, và Phan Nguyễn quốc Tú
» Cây si trên tàu- Gửi Phan Nguyễn Quốc Tú
» Tài liệu Điều động tàu của thầy Nguyễn Viết Thành
» KHÁNH THÀNH NGÔI NHÀ TÌNH BẠN
» gởi chú Phan Nguyễn Quốc Tú
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Gia Kiem Student Network :: CHUYỆN TRÒ CUỘC SỐNG :: Cùng Đọc Và Suy Ngẫm-
Chuyển đến 
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog